Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi được sự cấp phép của Sở Y tế
8:00 - 20:00

Tất cả các ngày trong tuần

HOTLINE

03.56.56.52.52
Home Cẩm nang sức khỏe Cẩm nang mẹ và bé 4 Cách tính tuổi thai chuẩn theo các chuyên gia!

4 Cách tính tuổi thai chuẩn theo các chuyên gia!

Trên thực tế, dựa vào cách tính tuổi thai, mẹ bầu hoàn toàn có thể biết được em bé được bao nhiêu tuần? thời gian dự kiến sinh sẽ rơi vào khoảng thời gian nào? Từ đó bạn sẽ có sự chuẩn bị tâm lý và sẵn sàng bước vào thời kỳ chuyển dạ.

Vậy bằng cách nào để tính ngày thụ thai chính xác nhất? câu trả lời sẽ được các chuyên gia bật mí ở ngay bài viết dưới đây.

Xác định tuổi thai có lợi gì?

Tuổi thai là khoảng thời gian được tính từ ngày trứng gặp tinh trùng và tạo thành phôi thai cho đến thời điểm thai kỳ hiện tại ở mỗi người.

Cách tính tuổi thai chuẩn

Biết cách tính tuổi thai chính xác sẽ giúp bạn có thể biết được thai nhi đã phát triển được bao nhiêu tuần, thậm chí là bao nhiêu ngày tuổi? Từ đó, có thể dự đoán gần nhất ngày dự kiến sinh và có sự chuẩn bị tốt nhất để chào đón em bé ra đời.

Tuổi thai nhi thường được tính theo số tuần mang thai với 3 giai đoạn như sau:

  • Tam cá nguyệt thứ nhất: Tức là 3 tháng đầu của thai kỳ được tính từ tuần 1 – tuần thứ 13 (3 tháng đầu).
  • Tam cá nguyệt thứ 2: Tức là 3 tháng giữa của thai kỳ, tính từ tuần thứ 14 -tuần thứ 27 (tháng thứ 3 – tháng thứ 6).
  • Tam cá nguyệt thứ 3: Tức là 3 tháng cuối của thai kỳ, tính từ tuần thứ 28 – tuần thứ 42 (tháng thứ 6 – tháng thứ 9).

Cách tính tuổi thai chính xác nhất được đông đảo các mẹ bầu áp dụng?

Hiện nay có rất nhiều cách tính tuổi thai khác nhau, dưới đây là một số cách tính tuổi thai phổ biến nhất mà các mẹ bầu có thể tham khảo:

  • 1. Cách tính tuổi thai theo kỳ kinh cuối:

– Thông thường, một bào thai từ khi hình thành đến ngày em bé ra đời sẽ trải qua 39 – 42 tuần thai. Ngày bắt đầu tuần thai đầu tiên sẽ được tính là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

– Đến nay, thời điểm rụng trứng và thụ thai vẫn chưa có cách nào để xác định một cách chính xác nhất. Do đó, hầu hết mọi người, đều sẽ dự đoán ngày bạn thụ thai dựa trên ngày đầu tiên có kinh của kỳ kinh cuối.

– Đây là phương pháp đơn giản và có độ chính xác cao, được rất nhiều mẹ bầu tự áp dụng để tính tuổi thai. Tuy nhiên, điều đó sẽ chính xác nếu chị em nhớ được ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng. Và đảm bảo trước đó mẹ bầu có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

  • 2. Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ và ngày rụng trứng:

Bạn nên biết rằng, tinh trùng có thể sống trong cơ thể nữ giới 5 ngày, nhưng trứng sau khi rụng chỉ sống được 1 ngày. Tinh trùng chỉ có thể kết hợp với trứng tạo thành phôi thai trong khoảng thời gian này.

– Kể từ ngày rụng trứng đến ngày kết thúc thì thai nhi sẽ phát triển trong tử cung 266 ngày tương đương với 38 tuần, mẹ bầu hoàn toàn có thể dựa vào cách tính ngày thụ thai để xác định ngày dự sinh.

– Tuy nhiên, phương pháp này cũng chỉ áp dụng với chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và nhớ được chính xác ngày rụng trứng, ngày quan hệ tình dục.

  • 3.Cách tính tuổi thai theo kỹ thuật siêu âm:

Đây được coi là cách tính tuổi thai phổ biến nhất. Thông qua các chỉ số ở mỗi lần siêu âm, bác sĩ có thể dự kiến được tuổi thai một cách chính xác nhất.

Thông thường, bác sĩ sẽ đo kích thước túi thai hoặc chiều dài đầu – mông thai nhi để tính tuổi thai.

Cách tính tuổi thai này có thể áp dụng trong những trường hợp mẹ bầu không nhớ ngày đầu kỳ kinh cuối hoặc chu kỳ kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên, để đảm bảo độ chính xác thì phương pháp này đòi hỏi chuyên môn bác sĩ cao và thiết bị y tế hiện đại.

• Theo đó, nếu túi thai ~5mm thì tuổi thai sẽ được coi là 4 đến 5 tuần tuổi.
• Nếu túi thai ~10mm thì tuổi sẽ là 5 tuần tuổi.
• Nếu túi thai ~20mm thì tuổi thai sẽ là 6 tuần tuổi.
• Sau 6 tuần tuổi, túi thai sẽ chuyển sang hình bầu dục nên việc đo đường kính chính xác sẽ khó khăn hơn.

  • 4. Cách tính tuổi thai đo chiều cao tử cung:

Để thực hiện cách tính tuổi thai dựa vào việc đo chiều cao tử cung, bác sĩ sẽ đo khoảng cách từ xương mu đến đáy tử cung.

Thông thường, sau tháng đầu tiên thì chiều cao tử cung sẽ tăng trung bình 4cm mỗi tháng. Và tuổi thai sẽ được xác định theo công thức: Tuổi thai (tháng) = Chiều cao tử cung/4 + 1 hoặc tuổi thai (tuần) = Chiều cao tử cung + 4.

Các bác sĩ cho biết, đo kích thước của tử cung, không chỉ giúp bạn tính được tuổi thai mà còn cho biết tình hình sức khỏe, sự phát triển của em bé có ổn định hay không? Thông qua các kích thước đo được, bác sĩ sẽ cho bạn biết thai nhi trong bụng có phát triển bình thường hay chậm hơn so với tuổi hay không?

Như vậy, có rất nhiều cách tính tuổi thai khác nhau. Tuy nhiên, để biết chính xác nhất về thời điểm dự kiến sinh và có sự chuẩn bị chu đáo cả về sức khỏe, tâm lý, đồ dùng… chờ đến ngày “vượt cạn”.

Tốt nhất, chị em nên chủ động khám thai, siêu âm thai định kỳ theo sự chỉ định của bác sĩ. Dựa vào các thiết bị, kỹ thuật hiện đại, bác sỹ sẽ tư vấn chính xác nhất về thời gian dự sinh, cũng như cung cấp các thông tin về sự phát triển của em bé.

Cách tính tuổi thai

==>> XEM THÊM: 

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – Phòng khám siêu âm thai chất lượng tại Hà Nội

Để không còn lo lắng tìm hiểu cách tính tuổi thai, chị em có thể đến ngay Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi để được thăm khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng như thực hiện siêu âm thai bằng kỹ thuật hiện đại, cho kết quả chính xác.

Với phương châm làm việc khoa học, chuyên nghiệp và hết lòng vì khách hàng, Ban lãnh đạo Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, phối hợp cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đầu ngành đã nghiên cứu và xây dựng môi trường y tế theo chất lượng quốc tế.

Đây là nơi quy tụ đội ngũ y, bác sĩ đều có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, từng đảm nhận vai trò lớn tại các bệnh viện trong và ngoài nước.

Phòng khám còn chú trọng đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại, nhập khẩu từ các nước phát triển và vận hành đúng theo quy định.

  • + Hệ thống máy xét nghiệm:

• Máy xét nghiệm huyết học tự động 24 thống số: Đây là dòng máy có khả năng phân tích nhanh 24 thông số về máu bằng công nghệ đo quang học laser. Đảm bảo cho kết quả nhanh và chính xác.

• Máy xét nghiệm miễn dịch: Được nhập khẩu từ Mỹ. Đây là dòng máy có khả năng xét nghiệm, phát hiện nhanh các bệnh truyền nhiễm, phản ứng thuốc…

• Máy phân tích nước tiểu 11 thông số: Đây là dòng máy được sử dụng để phát hiện những bất thường trong mẫu nước tiểu, và cho kết quả nhanh chóng.

  • + Hệ thống máy chẩn đoán hình ảnh:

• Máy siêu âm 4D: Thực hiện siêu âm qua kỹ thuật mới từ dòng máy siêu âm 4D hiện đại. Cho hình ảnh rõ nét, chân thực nhằm phát hiện thai nhi dị tật. Đưa ra những kết quả chuẩn xác, rõ ràng hỗ trợ điều trị hiệu quả.

– Quá trình thăm khám đảm bảo theo mô hình khám, chữa bệnh “một bác sỹ – một y tá – một bệnh nhân” giúp người bệnh chia sẻ tình trạng bệnh lý một cách thoải mái. Từ đó bác sĩ sẽ nắm bắt chính xác tình trạng của bệnh nhân, đưa ra những lời khuyên tốt nhất và có chỉ định phù hợp nhất.

– Đảm bảo mọi chi phí khám chữa bệnh tại đây đều được niêm yết theo đúng quy định của Sở Y tế, và được công khai minh bạch với người bệnh trước khi thực hiện khám chữa bệnh.

Dựa trên kết quả thăm khám, xét nghiệm, siêu âm, bác sĩ sẽ chẩn đoán các vấn đề về sức khỏe mà chị em có thể đang gặp phải trong thai kỳ. Qua đó đưa ra hướng xử trí nếu sức khỏe của chị em có vấn đề bất thường, cùng những hướng dẫn về việc chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cho mẹ và bé…

Với những tiêu chí riêng có, Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi tự hào là địa chỉ phòng khám siêu âm thai tốt ở Hà Nội trong nhiều năm qua. Cũng như nhận được sự tín nhiệm từ đông đảo người dân tại thành phố, và người dân đến từ nhiều tỉnh thành lân cận.

Hy vọng với những cách tính tuổi thai ở trên sẽ giúp chị em có thể dự đoán chính xác được tuổi thai nhi và ngày dự sinh. Từ đó có sự chuẩn bị về mặt tâm lý, sức khỏe để chào đón bé yêu ra đời.

Write by Phụ khoa 52 Nguyễn Trãi

lazy-loaded

Bài viết liên quan

9+ Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu!

9+ Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu!

Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng nhất trong thai kỳ mà mẹ bầu cần phải hết sức lưu để có một...

[Tổng hợp] Sau sinh nên ăn gì và kiêng gì?

[Tổng hợp] Sau sinh nên ăn gì và kiêng gì?

Sau khoảng thời gian “vượt cạn thành công” là lúc cơ thể người mẹ cần được chăm sóc đặc biệt, nhất là chế độ dinh...

[Mẹo] Chuẩn bị đồ đi sinh – giỏ đồ đi sinh không thiếu!

[Mẹo] Chuẩn bị đồ đi sinh – giỏ đồ đi sinh không thiếu!

Bắt đầu lên kế hoạch và chuẩn bị đồ đi sinh vào khoảng tháng thứ 7 – 8 của thai kỳ là việc làm rất...

© bản quyển thuộc phòng khám đa khoa 52 nguyễn trãi