Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi được sự cấp phép của Sở Y tế
8:00 - 20:00

Tất cả các ngày trong tuần

HOTLINE

03.56.56.52.52
banner ưu đãi
Home Phụ khoa Sức khỏe sinh sản Vô sinh nữ [Tất tần tật] Thông tin, cách sử dụng và đọc kết quả que thử rụng trứng!

[Tất tần tật] Thông tin, cách sử dụng và đọc kết quả que thử rụng trứng!

Que thử rụng trứng là một dụng cụ giúp chị em nữ giới xác định được thời điểm rụng trứng nhằm gia tăng khả năng thụ thai hoặc có biện pháp phòng tránh thai hiệu quả khi quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

Vậy cách sử dụng và đọc kết quả que thử rụng trứng là như thế nào? Tất tần tật thông tin và cách sử dụng, đọc kết quả que thử rụng trứng sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây. Chị em hãy cùng tìm hiểu, tham khảo để biết cách sử dụng que thử khi có nhu cầu nhé.

que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng là một loại dụng cụ dùng để kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) trong nước tiểu.

Trong nước tiểu của chị em phụ nữ luôn có một lượng nhỏ hormone LH nhưng nồng độ sẽ tăng gấp 2 – 5 lần trước thời điểm trứng rụng khoảng 24 – 36 giờ. Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất nếu có quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp tránh thai.

Dùng que thử rụng trứng có thể giúp chị em xác định được khoảng thời gian nồng độ hormone LH tăng cao trước thời điểm rụng trứng.

Nếu bạn có quan hệ tình dục vào khoảng thời gian trứng mới rụng và đang đi vào vòi trứng, tức khoảng 12-24 tiếng kể từ khi trứng rụng thì sẽ có khả năng thụ thai rất cao nếu sức khỏe của 2 người tốt và không sử dụng các biện pháp tránh thai.

Việc có thể xác định được ngày rụng trứng rất hữu ích với những cặp vợ chồng đang mong có thai và cũng rất hữu ích cho những chị em muốn tránh thai nhưng không muốn sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

Que thử rụng trứng có chính xác không?

Theo nhiều nghiên cứu và thử nghiệm thì que thử rụng trứng có tính chính xác lên đến 99% trong việc phát hiện nồng độ cao hormone LH nếu được sử dụng chính xác và đúng cách.

Tuy nhiên, chị em cần biết rằng việc tăng lượng hormone LH không phải lúc nào cũng là dấu hiệu rụng trứng. Một số chị em có thể gặp tình trạng không rụng trứng dù hormone LH tăng cao, ví dụ như những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Nếu chị em mang thai hoặc đang ở tuổi mãn kinh, kết quả của que thử rụng trứng cũng có thể bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, một số loại thuốc theo toa như: menotropin dạng tiêm và thuốc có chứa hCG có thể ảnh hưởng đến kết quả que thử.

Nếu chị em đang điều trị các vấn đề về sức khỏe sinh sản bằng các thuốc Clomiphene citrate thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo que thử rụng trứng đưa ra kết quả chính xác.

Nếu vì một số lý do nào đó mà chị em chưa thể dùng que thử rụng trứng ngay sau khi lấy nước tiểu thì chị em có thể lưu mẫu nước tiểu lại để thử lại sau. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả được chính xác thì chị em nên lưu ý cách bảo quản ở từng môi trường:

  • Nhiệt độ phòng (15 – 28ºC): Chỉ có thể lưu mẫu nước tiểu trong khoảng 8 tiếng.
  • Bảo quản trong tủ lạnh: trong khoảng 24 giờ và phải đưa mẫu nước tiểu ra ngoài ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút trước khi bắt đầu thử.

Để hạn chế khả năng gặp phải kết quả sai, chị em nên thử nước tiểu ngay trong ngày.

Thời điểm nào dùng que thử rụng trứng cho kết quả chính xác?

Để có thể sử dụng que thử rụng trứng một cách hiệu quả thì chị em cần xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày. Chị em hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong ít nhất trong vòng 3 -6 tháng để biết chu kỳ của mình là bao nhiêu ngày.

Khi nắm rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình thì chị em hãy sử dụng que thử rụng trứng để theo dõi chỉ số hormone LH trong nước tiểu theo hướng dẫn dưới đây:

  • Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày: Sử dụng que thử rụng trứng liên tiếp trong 6 ngày kể từ ngày thứ 11 của chu kỳ (tính từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt).
  • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 27-34 ngày: Sử dụng que thử rụng trứng liên tục từ ngày 11 tới ngày thứ 20 của chu kỳ.
  • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 40 ngày: Chị em nên đi khám phụ khoa và tham khảo ý kiến bác sĩ sản phụ khoa để có thể sử dụng que thử rụng trứng hiệu quả nhất.

Ngoài ra, chị em cần lưu ý thêm một vấn đề nữa là không nên lấy nước tiểu ngay khi thức dậy để thử vì kết quả sẽ không được chính xác hoàn toàn. Theo các bác sỹ sản khoa thì khoảng thời gian tốt nhất trong ngày để sử dụng que thử rụng trứng là từ khoảng 10h – 22 giờ, đặc biệt là vào khoảng 14 giờ- 14 giờ 30 phút.

Thêm vào đó, chị em nên giảm lượng chất lỏng nạp vào cơ thể trong khoảng 4 giờ trước khi lấy nước tiểu để thử. Bởi khi dung nạp quá nhiều chất lỏng thì nước tiểu sẽ loãng nên khiến cho que thử có thể khó phát hiện sự gia tăng nồng độ của hormone LH.

Que thử rụng trứng có chính xác không

Cách sử dụng và đọc kết quả que thử rụng trứng

Để sử dụng que thử rụng trứng đúng cách và có kết quả chính xác thì chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đối với cách sử dụng que thử rụng trứng

Hiện nay, có nhiều loại que thử rụng trứng (que giấy và que điện tử) nhưng nhìn chung thì cách sử dụng của chúng đều tương tự giống như nhau đó là:

+ Chị em lấy que thử ra khỏi túi đựng và lấy nước tiểu vào cốc có sẵn trong hộp đựng que thử.

+ Nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống, lưu ý là không nên nhúng que thử ngập quá vạch quy định.

+ Đợi khoảng 3 – 5 giây thì lấy que thử ra đặt ở nơi khô ráo.

+ Đọc kết quả trong vòng khoảng 5 phút để tránh những biến đổi ở que thử rụng trứng có thể khiến kết quả hiển thị sai.

  • Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

Khi đọc kết quả que thử rụng trứng có thể gặp những kết quả sau khi sử dụng như sau:

+ Hiện thị 1 vạch trên que: Thì đây chưa phải là thời điểm rụng trứng.

+ Hiện thị 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Thì là tời điểm rụng trứng còn khá xa.

+ Que hiện 2 vạch bằng nhau (2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ): Là sắp đến ngày rụng trứng.

+ Que hiện 2 vạch (vạch dưới đậm màu hơn so với vạch có sẵn trên que): Thời điểm rụng trứng đã đến, trứng sẽ rụng trong vòng 12-24 giờ ngay sau đó.

Còn đối với que thử rụng trứng điện tử thì kết quả có thể được thể hiện bằng các biểu tượng, ví dụ như hình mặt cười,….

Lưu ý là khi trứng đang hoặc đã rụng nếu dùng que thử rụng trứng thì vạch thứ hai vẫn sẽ hiện lên nhưng nó sẽ mờ dần nếu thời điểm thử đang ở cách xa ngày rụng trứng.

>>Xem thêm:

Có nên dùng que thử rụng trứng để tránh thai?

Nhiều chị em sử dụng que thử rụng trứng để xác định thời gian quan hệ tình dục nhằm tránh thai.

Tuy nhiên, việc sử dụng que thử rụng trứng để tránh thai có thể đem đến nhiều rủi ro và khiến chị em mang thai ngoài ý muốn. Bởi vì que thử rụng trứng chỉ  có thể xác định nồng độ hormone LH tăng mạnh trong vòng 24 – 48 giờ trước khi quá trình rụng trứng diễn ra mà trong khi đó thì tinh trùng có thể tồn tại trong âm đạo nữ giới từ 3-5 ngày.

Do đó, nếu chị em đã có quan hệ tình dục trước khi phát hiện ra sự gia tăng hormone LH thì trứng vẫn có thể được thụ tinh. Vì thế, không nên sử dụng que thử rụng trứng để tránh thai.

Nếu muốn tránh thai khi quan hệ tình dục thì chị em có thể sử dụng một số biện pháp khác như: dùng bao cao su, xuất tinh ra ngoài, dùng thuốc tránh thai hoặc đối với những chị em đã từng sinh đẻ thì có thể đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai,…

Nên mua que thử rụng trứng loại nào?

Nếu bạn chưa biết phải chọn mua loại que thử rụng trứng nào thì bạn có thể tham khảo một số loại que thử hiện được bán trên thị trường và được nhiều chị em lựa chọn như:

  • Que thử rụng trứng LH Test Kit
  • Que thử rụng trứng Abon
  • Que thử rụng trứng Acon

Đây là những loại que rụng trứng phổ biến trên thị trường mà bạn có thể mua các hiệu thuốc tây trên toàn quốc.

Ngoài ra, thì bạn có thể đến các hiệu thuốc hỏi mua que thử rụng trứng thì các nhân viên của hiệu thuốc sẽ tư vấn cho bạn những loại que thử phù hợp với túi tiền của bạn.

Vậy giá que thử rụng trứng là bao nhiêu tiền?

Về giá cả của que thử rụng trứng thì mỗi một hãng sản xuất, mỗi một loại que sẽ có giá thành, chi phí khác nhau. Bên cạnh đó thì tùy vào mỗi cơ sở, đại lý bán cũng như thời điểm bán, các chương trình, chính sách của nhà sản xuất, đại lý mà giá que thử rụng trứng cũng khác nhau.

Có thể bạn mua que thử rụng trứng trực tiếp tại nhà sản xuất, nhà phân phối, đại lý cấp một sẽ có giá khác so với mua tại các cửa hàng thuốc. Tuy nhiên giá cũng không có sự chênh lệch là bao nhiêu.

Ngoài ra, khi nhà sản xuất hoặc nhà phân phối đang có chương trình khuyến mãi, ưu đãi thì bạn có thể mua được giá rẻ hơn so với thời điểm không khuyến mãi.

Thông thường thì mức giá dao động trong khoảng từ 70 – 100.000 đồng/hộp gồm 10 que.

Chị em cũng cần lưu ý rằng nên mua các loại que thử rụng trứng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đã được kiểm định về chất lượng. Tránh mua qua mạng, mua online để hạn chế tình trạng mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng có thể dẫn đến kết quả sai lệch, không chính xác.

Trên đây là những thông tin về que thử rụng trứng, hi vọng rằng với những thông tin này sẽ giúp chị em biết cách sử dụng đúng cách và hiệu quả nhất.

Nếu bạn có có thắc mắc hay băn khoăn gì về các vấn đề liên quan đến sản phụ khoa, sức khỏe sinh sản thì có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 03.56.56.52.52 – 03.59.56.52.52 hoặc để lại câu hỏi TẠI ĐÂY, các chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp và tư vấn cụ thể.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản cấp I, từng là Phó khoa Ngoại – Tổng hợp (hay còn gọi là khoa Phụ Sản) của bệnh viện 198 – Bộ Công An. Bác sĩ Phạm Thị Minh Trang đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị: Bệnh phụ khoa, bao gồm các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục nữ (viêm âm hộ - âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm vòi trứng, buồng trứng…), Các bệnh về rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, vô kinh, đau bụng kinh…Chẩn đoán và điều trị vô sinh –hiếm muộn ở nữ giới, tư vấn và thực hiện các hình thức phẫu thuật làm đẹp vùng kín cho chị em phụ nữ. Chuyên gia tư vấn về các vấn đề sinh sản và kế hoạch hóa gia đình như khám tư vấn tránh thai, sử dụng các biện pháp tránh thai có hiệu quả, tư vấn và thực hiện phá thai an toàn (phá thai bằng thuốc và nạo, hút thai)...

Bài viết liên quan

Khám hiếm muộn ở đâu: TOP 7 địa chỉ khám hiếm muộn tại Hà Nội tốt nhất 2020!

Khám hiếm muộn ở đâu: TOP 7 địa chỉ khám hiếm muộn tại Hà Nội tốt nhất 2020!

Khám hiếm muộn ở đâu uy tín, chi phí hợp lý, kết quả chính xác là băn khoăn của rất nhiều cặp vợ chồng sau...

Siêu âm trứng rụng: Những điều chị em cần biết để thụ thai thành công!

Siêu âm trứng rụng: Những điều chị em cần biết để thụ thai thành công!

Hiện nay, rất nhiều cặp đôi đi siêu âm trứng rụng để canh trứng, có con theo đúng kế hoạch. Vậy, phương pháp siêu âm...

Uống thuốc kích trứng vào thời điểm nào: Một số lưu ý bạn cần biết!

Uống thuốc kích trứng vào thời điểm nào: Một số lưu ý bạn cần biết!

Uống thuốc kích trứng là một trong những phương pháp tăng khả năng thụ thai được rất nhiều cặp đôi hiếm muộn áp dụng. Vậy,...

© bản quyển thuộc phòng khám đa khoa 52 nguyễn trãi