Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi được sự cấp phép của Sở Y tế
8:00 - 20:00

Tất cả các ngày trong tuần

HOTLINE

03.56.56.52.52
banner ưu đãi
Home Phụ khoa Sức khỏe sinh sản Vô sinh nữ Siêu âm trứng rụng: Những điều chị em cần biết để thụ thai thành công!

Siêu âm trứng rụng: Những điều chị em cần biết để thụ thai thành công!

Hiện nay, rất nhiều cặp đôi đi siêu âm trứng rụng để canh trứng, có con theo đúng kế hoạch. Vậy, phương pháp siêu âm này có gì nổi bật? Bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Siêu âm canh trứng

Siêu âm trứng rụng là gì?

Siêu âm trứng rụng là hình thức bác sĩ sử dụng kỹ thuật siêu âm nhằm kiểm tra quá trình rụng trứng của nữ giới. Bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của trứng thông qua siêu âm đầu dò âm đạo trong 1 chu kỳ kinh nguyệt, từ đó xác định thời điểm “vàng” để thụ thai theo ý muốn.

Thông qua quá trình siêu âm, bác sĩ có thể nắm bắt được những vấn đề khó phát hiện như:

 • Tình trạng của buồng trứng liệu có ổn định hay không?
 • Số lượng trứng và kích thước liệu có bình thường không?
 • Quá trình trứng phát triển diễn ra như thế nào?

Mục đích siêu âm trứng rụng để làm gì?

Bước đầu tiên được bác sĩ chỉ định thực hiện khi kiểm tra sức khỏe sinh sản của người phụ nữ đó là siêu âm trứng. Những phương pháp thường được bác sĩ chuyên khoa chỉ định thực hiện đó là siêu âm đầu dò hoặc siêu âm ổ bụng.

 • Siêu âm ổ bụng

Đây là hình thức sử dụng đầu máy siêu âm di chuyển xung quanh vùng bụng dưới nhằm quan sát bao quát tổng thể hệ thống sinh sản bên trong của nữ giới.

Phương pháp siêu âm này được khuyến cáo không nên sử dụng thường xuyên với những đối tượng có thành bụng dày, ổ bụng nhiều hơi ở trong khung đại tràng,…

 • Siêu âm đầu dò âm đạo

Phương pháp siêu âm này, bác sĩ sẽ sử dụng 1 đầu dò siêu âm sau đó đưa vào trong âm đạo nhằm quan sát tử cung, buồng trứng. Hiện nay tại hầu hết cơ sở y tế chuyên khoa đều sử dụng phương pháp siêu âm này để xác định ngày trứng rụng chính xác hơn.

Trong quá trình siêu âm, nếu phát hiện ra bất kỳ vẫn đề bất thường nào, bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp đối với từng trường hợp cụ thể.

Siêu âm rụng trứng là phương pháp quan trọng hỗ trợ các cặp đôi trong vấn đề xác định ngày trứng rụng chính xác, từ đó tăng khả năng thụ thai. Thường, siêu âm rụng trứng được sử dụng bởi những cặp vợ chồng khó có con, vô sinh.

Trong trường hợp, bạn cần tiêm thuốc kích thích sự rụng trứng thì bạn nên đi thăm khám, siêu âm trứng thường xuyên để được tiêm thuốc đúng thời điểm.

Đối với những phương pháp hỗ trợ sinh sản, đặc biệt là thụ tinh trong ống nghiệm thì siêu âm rụng trứng được đánh giá là kỹ thuật rất quan trọng giúp bác sĩ chọn ngày chọc hút trứng sao cho chính xác nhất.

Hơn nữa, siêu âm rụng trứng còn giúp bác sĩ phát hiện ra những bệnh lý nguy hiểm như: rối loạn phóng noãn, đa nang buồng trứng. Việc phát hiện sớm bệnh sẽ giúp bác sĩ điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

>>Liên quan:

Bật mí mốc siêu âm rụng trứng quan trọng bạn không nên bỏ qua!

Thực tế, chúng ta không thể đếm được buồng trứng có tổng bao nhiêu trứng. Bởi, kích thước của chúng rất nhỏ. Tuy nhiên, đến một thời điểm nhất định trứng đã phát triển thì thông qua kỹ thuật siêu âm trứng, chúng ta có thể quan sát rõ.

Vậy, quá trình siêu âm rụng trứng diễn ra như thế nào? Bạn hãy cùng theo dõi nội dung tiếp theo của bài viết sau đây nhé.

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ sẽ được chia thành 2 thời kỳ gồm nang và hoàng thể. Trong thời kỳ nang, trứng phát triển đạt tới bậc 3 còn được gọi là trứng trưởng thành, lúc này sự rụng trứng sẽ diễn ra.

Tuy có rất nhiều nang trứng được huy động, nhưng chỉ có 1 tới 2 nang trứng là phát triển trưởng thành và rụng. Tại đầu kỳ kinh, nang trứng chỉ phát triển lớn khoảng 4 – 5mm, vì thế, chúng ta sẽ không thể nhìn thấy rõ trứng khi siêu âm.

Nhưng vào khoảng ngày thứ 7 – 8 của chu kỳ, trứng đã phát triển với kích thước khoảng 10 – 12mm. Lúc này, chúng ta có thể nhìn thấy nang trứng thông qua siêu âm rụng trứng.

Theo một số nghiên cứu, mỗi ngày trứng có thể phát triển thêm 2mm. Khi tới giữa kỳ kinh, sẽ có 1 hoặc 2 trứng trưởng thành và rụng.

Tiếp đó, vào giữa chu kỳ kinh nguyệt (ngày thứ 14 đối với chu kỳ kinh 28 ngày), nang trứng sẽ lớn với kích thước từ 17 – 18mm. Khi đó, nang trứng gần chín và chuẩn bị rụng, đây được gọi là rụng trứng.

Đối với những trường hợp nữ giới bị vô sinh – hiếm muộn, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cần thăm khám và ngào thứ 2 của chu kỳ kinh. Bởi, lúc này siêu âm bác sĩ có thể đếm được số lượng những nang noãn thứ cấp, từ đó chẩn đoán được tình trạng bệnh và đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả nhất.

Trong trường hợp nữ giới có sức khỏe sinh sản bình thường. Nữ giới siêu âm để tính ngày thụ thai chính xác, thì bác sĩ sẽ siêu âm vào ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nếu như chu kỳ kinh của người đó là 28 ngày. Trứng đạt chất lượng tốt nhất khi kích thước rơi vào khoảng 20 – 28mm.

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp chị em đi thăm khám vào ngày thứ 12 của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, khi khám thì phát hiện không thấy trứng mặc dù có siêu âm.

Nếu như bạn gặp phải tình trạng này thì cũng không nên quá lo lắng. Bởi, thường 1 quả trứng cần có thời gian nhất định, khoảng 3 tháng mới rụng. Do đó, kinh nguyệt đều không có nghĩa là trứng đã rụng. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng siêu âm không thấy trứng.

Siêu âm trứng rụng là kỹ thuật được các chuyên gia y tế đánh giá cao, hiệu quả và được sử dụng phổ biến nhất với những chị em mong muốn biết chính xác ngày rụng trứng của bản thân.

Siêu âm trứng rụng

Một số điều cần lưu ý khi siêu âm trứng rụng.

Để quá trình siêu âm trứng rụng đạt kết quả cao, nhanh chóng và thuận lợi thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Với phương pháp siêu âm ổ bụng

Để siêu âm trứng rụng thông qua kỹ thuật siêu âm ổ bụng, bạn cần chú ý uống nhiều nước, sau đó ngồi đợi tới khi cảm thấy buồn tiểu mới tiến hành thực hiện siêu âm.

 • Với phương pháp siêu âm đầu dò

Với phương pháp siêu âm này, người bệnh cần đi tiểu trước khi tiến hành siêu âm.

Như vậy, qua những thông tin chia sẻ ở trên, thường trứng trưởng thành, rụng vào giữa chu kỳ kinh. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp đặc biệt, trứng sẽ rụng chậm hơn, có thể vào cuối kỳ kinh hay đầu chu kỳ tiếp theo.

Siêu âm trứng nhằm kiểm tra quá trình phát triển của trứng, cũng như đánh giá niêm mạc tử cung. Khi niêm mạc tử cung đạt tới mức lý tưởng (giống như hạt cà phê) thì cổ tử cung sẽ tiết ra chất dịch nhầy (chất dịch nhầy dai trong).

Một số phương pháp phát hiện trứng rụng khác

Ngoài phương pháp siêu âm trứng rụng thì vẫn chị em có thể áp dụng nhiều phương khác để xác định ngày rụng trứng. Đối với những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn có thể dự đoán ngày rụng trứng thông qua những phương pháp sau đây:

 • Sử dụng công cụ dự đoán ngày rụng trứng online.
 • Sử dụng que test nhanh rụng trứng.
 • Theo dõi những biến đổi của cơ thể như: thân nhiệt, chất dịch nhầy tử cung,…
 • Sử dụng vòng tròn chu kỳ kinh nguyệt: Ngày thứ 1 – 7 là giai đoạn hành kinh, ngày thứ 8 – 19 là giai đoạn rụng trứng, ngày thứ 20 – 32 là giai đoạn khó có thai.

Siêu âm trứng rụng ở đâu an toàn, chính xác nhất?

Một trong những địa chỉ siêu âm trứng an toàn và chính xác chị em có thể lựa chọn đó là phòng khám phụ khoa Hà Nội 52 Nguyễn Trãi.

Phòng khám là cơ sở y tế chuyên khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nam và nữ giới, được đông đảo người dân tin tưởng lựa chọn cũng như Sở y tế Hà Nội cấp giấy phép hoạt động.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, hiện nay, phòng khám phụ khoa Hà Nội 52 Nguyễn Trãi là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều chị em phụ nữ khi muốn siêu âm trứng rụng, bởi những tiêu chí như:

 • Đội ngũ y bác sĩ

Phòng khám quy tụ đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa phụ khoa nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y học, trình độ chuyên môn cao.

Các bác sĩ từng công tác, đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng tại nhiều bệnh viện lớn trên cả nước như: bệnh viện 103, bệnh viện phụ sản Hà Nội, bệnh viện phụ sản Trung Ương, bệnh viện Việt Đức,…

Đến với phòng khám, chị em sẽ được các bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi, nhiệt tình thăm khám, điều trị. Ngoài ra, với đội ngũ y tá, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm, thân thiện hỗ trợ, giúp người bệnh thăm khám, điều trị bệnh thuận lợi đạt kết quả cao.

 • Trang thiết bị y tế

Phòng khám luôn đầu tư hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, đầy đủ, giúp quá trình thăm khám, điều trị bệnh đạt kết quả tốt nhất. Một số trang thiết bị y tế như: máy siêu âm 2D, máy siêu âm 4D, máy xét nghiệm nước tiểu,…

 • Chất lượng dịch vụ

Chất lượng dịch vụ tại phòng khám chuyên nghiệp, thủ tục nhanh gọn, các phòng ban riêng biệt, sạch sẽ. Mọi thông tin của bệnh nhân được phòng khám bảo mật tuyệt đối.

 • Chi phí hợp lý

Chi phí khám chữa bệnh tại phòng khám được công khai theo từng hạng mục thăm khám và niêm yết theo đúng quy định của Sở y tế Hà Nội. Chính vì thế, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khám chữa bệnh tại đây mà không lo chặt chém.

 • Làm việc không ngày nghỉ

Phòng khám làm việc không ngày nghỉ từ 7h30 – 20h tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ. Hơn nữa, người bệnh có thể đặt lịch hẹn thăm khám online, điều này giúp người bệnh có thể chủ động thời gian thăm khám, điều trị bệnh.

 • Phương pháp điều trị bệnh đa dạng

Phòng khám áp dụng đa dạng phương pháp chữa bệnh như: Đông – Tây y kết hợp, vật lý trị liệu, laser, can thiệp ngoại khoa,…Việc áp dụng phương pháp điều trị bệnh nào sẽ được bác sĩ căn cứ vào nguyên nhân gây ra bệnh, mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Để được các bác sĩ chuyên sản phụ khoa đầu ngành tư vấn, giải đáp mọi vướng mắc về phương pháp siêu âm canh trứng rụng, bạn hãy đặt câu hỏi trực tiếp ngay TẠI ĐÂY hoặc gọi tới số điện thoại- zalo: 03.56.56.52.52 

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Phạm Thị Minh Trang

Phòng khám phụ khoa Hà Nội 52 Nguyễn Trãi

Địa chỉ: Số 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản cấp I, từng là Phó khoa Ngoại – Tổng hợp (hay còn gọi là khoa Phụ Sản) của bệnh viện 198 – Bộ Công An. Bác sĩ Phạm Thị Minh Trang đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị: Bệnh phụ khoa, bao gồm các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục nữ (viêm âm hộ - âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm vòi trứng, buồng trứng…), Các bệnh về rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, vô kinh, đau bụng kinh…Chẩn đoán và điều trị vô sinh –hiếm muộn ở nữ giới, tư vấn và thực hiện các hình thức phẫu thuật làm đẹp vùng kín cho chị em phụ nữ. Chuyên gia tư vấn về các vấn đề sinh sản và kế hoạch hóa gia đình như khám tư vấn tránh thai, sử dụng các biện pháp tránh thai có hiệu quả, tư vấn và thực hiện phá thai an toàn (phá thai bằng thuốc và nạo, hút thai)...

Bài viết liên quan

Khám hiếm muộn ở đâu: TOP 7 địa chỉ khám hiếm muộn tại Hà Nội tốt nhất 2020!

Khám hiếm muộn ở đâu: TOP 7 địa chỉ khám hiếm muộn tại Hà Nội tốt nhất 2020!

Khám hiếm muộn ở đâu uy tín, chi phí hợp lý, kết quả chính xác là băn khoăn của rất nhiều cặp vợ chồng sau...

[Tất tần tật] Thông tin, cách sử dụng và đọc kết quả que thử rụng trứng!

[Tất tần tật] Thông tin, cách sử dụng và đọc kết quả que thử rụng trứng!

Que thử rụng trứng là một dụng cụ giúp chị em nữ giới xác định được thời điểm rụng trứng nhằm gia tăng khả năng...

Uống thuốc kích trứng vào thời điểm nào: Một số lưu ý bạn cần biết!

Uống thuốc kích trứng vào thời điểm nào: Một số lưu ý bạn cần biết!

Uống thuốc kích trứng là một trong những phương pháp tăng khả năng thụ thai được rất nhiều cặp đôi hiếm muộn áp dụng. Vậy,...

© bản quyển thuộc phòng khám đa khoa 52 nguyễn trãi