Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi được sự cấp phép của Sở Y tế
8:00 - 20:00

Tất cả các ngày trong tuần

HOTLINE

03.56.56.52.52
Home Phụ khoa Bệnh kinh nguyệt Rối loạn kinh nguyệt Tất tần tật những điều hội chị em cần biết về rối loạn kinh nguyệt

Tất tần tật những điều hội chị em cần biết về rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng thường thấy ở các chị em nữ giới mà nguyên nhân có thể là do sinh lý hoặc do tác động từ các yếu tố bên ngoài. Tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản mà chị em cần phải hết sức lưu ý. Dưới đây là tất tần tật những điều cần biết về rối loạn kinh nguyệt là gì mà hội chị em cần nắm rõ để biết nguyên nhân, biểu hiện rối loạn kinh nguyệt là như thế nào nhằm có biện pháp chữa trị hiệu quả khi bị rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Khi bước vào tuổi dậy thì, buồng trứng và nội tiết tố cũa nữ giới bắt đầu hoạt động mạnh mẽ hình thành kinh nguyệt ở chị em nữ giới.

Bình thường, kinh nguyệt ở nữ giới sẽ hoạt động theo chu kỳ từ 28-32 ngày với thời gian hành kinh từ 2-7 ngày và lượng máu mất đi trong mỗi chu kỳ là khoảng từ 20-80ml.

Tuy nhiên, có nhiều chị em chu kỳ kinh nguyệt không tuân theo quy luật trên mà chu kì có thể quá ngắn (dưới 22 ngày) hoặc quá dài (trên 45 ngày) hoặc có thời gian hành kinh ngắn hơn 2 ngày hay dài hơn 7 ngày, kinh nguyệt ra ít hơn 20ml hoặc kinh nguyệt ra nhiều hơn 80ml, bị vô kinh, đau bụng kinh, rong kinh… thì đây chính là tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở các bạn nữ trong độ tuổi dậy thì khi mới bắt đầu có kinh nguyệt và ở các chị em tuổi tiền mãn kinh cũng như những chị em trong độ tuổi sinh sản.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ở chị em nữ giới

Các bác sỹ chuyên Sản phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội cho biết: Có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ở chị em nữ giới, trong đó có thể là do yếu tố sinh lý, tác động từ  các yếu tố bên ngoài và cũng có thể là bệnh lý gây nên.

Rối loạn kinh nguyệt do yếu tố sinh lý và tác động từ các yếu tố bên ngoài

Chị em nữ giới nếu bị rối loạn kinh nguyệt 1-2 chu kỳ rồi quay lại bình thường thì nguyên nhân có thể là do yếu tố sinh lý hoặc tác động từ các yếu tố bên ngoài như:

 • Mang thai: Nếu bị rối loạn kinh nguyệt với biểu hiện chậm kinh 5-7 ngày mà trước đó có quan hệ tình dục nhưng không sử dụng các biện pháp tránh thai thì đây có thể là do chị em đang mang thai, có thể mua que thử thai về kiểm tra hoặc đến các cơ sở y tế để được làm xét nghiệm phát hiện mang thai sớm beta- Hcg hoặc siêu âm.
 • Rối loạn nội tiết tố: Tình trạng rối loạn nội tiết tố Estrogen khi bắt đầu dậy thì hoặc trong độ tuổi tiền mãn kinh hay khi đang cho con bú… cũng là một trong những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.
 • Yếu tố tâm lý hoặc thay đổi môi trường sống: áp lực về mặt tâm lý hoặc thường xuyên lo lắng, căng thẳng và stress và suy nghĩ nhiều… hay khi phải thay đổi môi trường sống, thường xuyên thức khuya… cũng có thể dẫn tới rối loạn kinh nguyệt.
 • Dùng thuốc: Việc chị em dùng thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh trong một khoảng thời gian dàu hay sử dụng thuốc tránh thai cũng có thể khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.
 • Chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu chất dinh dưỡng, thường xuyên sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích…. cũng có thể gây rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý

Nếu chị em bị rối loạn kinh nguyệt trong nhiều chu kỳ liên tiếp hoặc bị rối loạn kinh nguyệt kèm theo ngứa rát và sưng đau ở vùng kín, đau bụng dưới, đau vùng chậu, ra máu âm đạo bất thường… thì đây là do bệnh lý gây nên.

Những bệnh lý phụ khoa gây rối loạn kinh nguyệt phải kể đến như: Viêm nhiễm phụ khoa (viêm cổ tử cung, viêm tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm vùng chậu, phần phụ…), bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang và thậm chí là ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng…

Dấu hiệu nhận biết bị rối loạn kinh nguyệt là gì?

Chị em có thể dễ dàng nhận biết tình trạng rối loạn kinh nguyệt khi có các dấu hiệu như:

 • Chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 28 ngày hoặc nhiều hơn 35 ngày hoặc đối với những bạn nữ vừa mới có kinh hay những chị em đang trong giai đoạn tiền mãn kinh thì chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 22 ngày hoặc dài hơn 45 ngày được xem là rối loạn kinh nguyệt.
 • Thời gian hành kinh ngắn hơn 2 ngày hoặc kéo dài hơn 7 ngày.
 • Lượng máu kinh mất đi trong mỗi chu kỳ ít hơn 20ml hoặc nhiều hơn 80ml.
 • Máu kinh có màu đen sẫm, lẫn các cục máu đông và có mùi hôi khó chịu.
 • Chị em bị ra máu âm đạo giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt.
 • Thời gian giữa 2 chu kỳ kinh có thể kéo dài hơn 2 tháng, 3 tháng hoặc chỉ 2 tuần, 3 tuần.
 • Không xuất hiện kinh nguyệt trong vòng 6 tháng trở lên hoặc trên 18 tuổi mà chưa có kinh nguyệt.
 • Đau vùng bụng dưới dữ dội, đau lưng và mệt mỏi… trong thời gian hành kinh.

Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chị em

Các bác sỹ chuyên Sản phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cũng cho biết thêm, tình trạng rối loạn kinh nguyệt tưởng chừng như không có gì đáng lo ngại và không gây ảnh hưởng đến chị em nữ giới nhưng sự thật thì không phải như thế, tình trạng rối loạn kinh nguyệt gây ra nhiều ảnh hưởng cho chị em, cụ thể như:

 • Khi bị rối loạn kinh nguyệt, chị em cảm thường cảm thấy lo lắng và bất an… gây ảnh hưởng tới tâm lý cũng như chất lượng cuộc sống và công việc hàng ngày của chị em.
 • Rối loạn kinh nguyệt trong trường hợp rong kinh, băng kinh khiến máu kinh ra nhiều và kéo dài sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu gây hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi… nhiều trường hợp mất máu quá nhiều phải cấp cứu làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Rối loạn kinh nguyệt còn là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở chị em nữ giới.
 • Đặc biệt, rối loạn kinh nguyệt cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng và những bệnh lý này nếu không được can thiệp sớm sẽ làm mất khả năng sinh sản, sinh dục và ảnh hưởng tới tính mạng.

Rối loạn kinh nguyệt có mang thai được không?

Khi bị rối loạn kinh nguyệt thì một trong những mối lo lắng nhất của chị em nữ giới đó chính là rối loạn kinh nguyệt có mang thai được không? có bị vô sinh không?

Đối với vấn đề này, các bác sỹ chuyên khoa của Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cũng cho biết thêm:

Trên thực tế thì khi bị rối loạn kinh nguyệt, chị em vẫn có thể thụ thai và mang thai. Tuy nhiên khả năng mang thai sẽ thấp hơn so với những chị em bình thường và thậm chí những chị em bị rối loạn kinh nguyệt còn có nguy cơ bị vô sinh – hiếm muộn.

Giải thích cho lý do vì sao bị rối loạn kinh nguyệt lại giảm khả năng mang thai và dễ bị vô sinh – hiếm muộn, các bác sỹ chuyên khoa của Phòng khám cho biết thêm:

 • Rối loạn kinh nguyệt khiến cho chị em nữ giới khó xác định được thời gian rụng trứng để thụ thai nên làm giảm khả năng thụ thai.
 • Rối loạn kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của các bệnh lý phụ khoa như viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung, u nang buồng trứng… tất cả những bệnh lý này đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và có thể gây vô sinh – hiếm muộn.
 • Khi bị rối loạn kinh nguyệt sẽ đồng nghĩa với việc buồng trứng và tử cung gặp bất thường khiến cho chất lượng trứng không được tốt nên khó gặp tinh trùng để thụ thai, dẫn tới khó thụ thai và làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.
 • Ngoài ra, chị em cũng không thể loại trừ nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt là do mắc bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng. Những bệnh lý này nếu không được phát hiện và can thiệp sớm thì buộc phải cắt bỏ tử cung, buồng trứng làm mất khả năng sinh sản.

Vì những ảnh hưởng của tình trạng rối loạn kinh nguyệt đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em, các bác sỹ khuyến cáo chị em khi có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt trong nhiều chu kỳ liên tiếp thì cần chủ động thăm khám và có biện pháp chữa trị hiệu quả, kịp thời bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản.

Cách chữa trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả

Việc chữa trị rối loạn kinh nguyệt cần phải dựa vào từng nguyên nhân cụ thể, tình trạng bệnh lý và tình hình sức khỏe của người bệnh, các bác sỹ mới tư vấn và có chỉ định điều trị hiệu quả cho từng trường hợp cụ thể.

Do đó, để biết cách chữa trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả thì chị em nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Sản để được bác sỹ thăm khám, kiểm tra, tư vấn và có cách chữa trị hiệu quả.

Chị em tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc, thực phẩm chức năng hay chữa trị rối loạn kinh nguyệt bằng các bài thuốc, phương pháp dân gian khi chưa thăm khám và chưa tư vấn ý kiến bác sỹ chuyên khoa sẽ khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng và nguy hiểm hơn.

Để chữa trị tình trạng rối loạn kinh nguyệt một cách nhanh chóng mang lại hiệu quả cao và an toàn thì chị em có thể trực tiếp đến Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội để thăm khám.

Sau khi thăm khám, dựa vào từng nguyên nhân, bệnh lý cụ thể mà các bác sỹ chuyên khoa của Phòng khám sẽ có chỉ định điều trị phù hợp bằng thuốc tây y chuyên khoa hoặc can thiệp ngoại khoa nhằm mang lại hiệu quả cao nhất và an toàn nhất cho chị em.

Đặc biệt, tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, các bác sỹ còn sử dụng máy Lase bán dẫn giúp tiêu diệt vi khuẩn đang trú ngụ ở các bộ phận sinh dục, tiêu viêm, tiêu sưng, kích thích tuần hoàn máu cục bộ, tăng khả năng chuyển hóa tế bào…

Ngoài ra, chị em còn được kê thêm thuốc đông y về nhà uống nhằm giúp bồi bổ và lưu thông khí huyết, tăng sức đề kháng, cân bằng nội tiết tố và điều hòa kinh nguyệt rất tốt…

Trên đây là tất tần tật những điều cần biết về rối loạn kinh nguyệt là gì. Mong rằng thông qua những thông tin này sẽ giúp chị em biết được nguyên nhân, triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, từ đó có biện pháp phòng tránh hiệu quả và kịp thời nhận biết, chữa trị khi gặp phải.

Nếu còn có thắc mắc về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt và các vấn đề sản phụ khoa khác, hãy gọi điện thoại đến số máy: 03.56.56.52.52 hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY để được các chuyên gia tư vấn của chúng tôi tư vấn và giải đáp miễn phí.

Tham vấn ý khoa: Bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương

lazy-loaded

Bài viết liên quan

Kinh nguyệt không đều: Những thông tin bạn chưa biết!

Kinh nguyệt không đều: Những thông tin bạn chưa biết!

Kinh nguyệt không đều khiến bạn hoang mang và lo lắng, không biết tình trạng này có sao không và điều trị như thế nào....

Ra máu bất thường giữa kỳ kinh – Mối nguy hiểm đối với sức khỏe của chị em phụ nữ

Ra máu bất thường giữa kỳ kinh – Mối nguy hiểm đối với sức khỏe của chị em phụ nữ

Ra máu bất thường giữa chu kỳ kinh là một trong những hiện tượng thường gặp khiến chị em cảm thấy hoang mang lo lắng....

© bản quyển thuộc phòng khám đa khoa 52 nguyễn trãi