Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi được sự cấp phép của Sở Y tế
8:00 - 20:00

Tất cả các ngày trong tuần

HOTLINE

03.56.56.52.52
banner ưu đãi
Home Phụ khoa Sức khỏe sinh sản Khám thai [Hỏi đáp] Siêu âm nhiều có tốt không? câu trả lời chính xác nhất là đây!

[Hỏi đáp] Siêu âm nhiều có tốt không? câu trả lời chính xác nhất là đây!

Siêu âm thai là việc làm quan trọng mà các mẹ bầu cần phải thực hiện trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên khi thực hiện siêu âm thai, đặc biệt là đối với những chị em lần đầu mang bầu thì đều rất bối rối không biết khi nào đi siêu âm thai lần đầu, các mốc siêu âm thai định kỳ.

Bên cạnh đó thì khi siêu âm thai, các mẹ bầu thường có thắc mắc siêu âm nhiều có tốt không? siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không, siêu âm thai có hại cho thai nhi không, siêu âm thai có cần nhịn ăn không…?

Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, các mẹ bầu hãy cùng tham khảo để hiểu rõ hơn về việc siêu âm thai và thực hiện hợp lý để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Siêu âm nhiều có hại thai nhi không

Tại sao phải siêu âm thai?

Siêu âm thai là việc làm hết sức quan trọng đối với các mẹ bầu. Bởi thông qua việc siêu âm và khám thai, các mẹ bầu sẽ nắm bắt được quá trình tăng trưởng và những thay đổi của thai nhi trong bụng mẹ qua từng giai đoạn.

Bên cạnh đó, việc làm này còn giúp mẹ bầu nắm bắt được cân nặng của con từ đó có sự điều chỉnh và có một chế độ ăn uống hợp lý để giúp thai nhi phát triển về cân nặng theo đúng chuẩn.

Ngoài ra, siêu âm và khám thai còn giúp mẹ bầu biết được hình dạng và kích thước của thai nhi, cũng như phát hiện được những bất thường liên quan đến dị tật thai nhi nhằm có biện pháp xử lý kịp thời trong từng trường hợp.

Vậy khi nào đi siêu âm thai lần đầu?

Đối với thắc mắc khi nào đi siêu âm thai lần đầu? thì các chuyên gia y tế về sản phụ khoa khuyến cáo chị em sau khi có dấu hiệu chậm kinh từ 5-7 ngày và dùng que thử thai lên 2 vạch, kèm theo các dấu hiệu ốm nghén thì chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên Sản phụ khoa để thăm khám và siêu âm thai lần đầu.

Siêu âm thai lần đầu giúp chị em biết được chính xác mình có mang thai hay không, tình trạng thai nhi đã vào tử cung hay chưa, thai được bao nhiêu tuần tuổi và đã có tim thai chưa.

Như vậy siêu âm thai lần đầu diễn ra sau khi chậm kinh 5-7 ngày và thử thai lên 2 vạch.

Các mốc siêu âm thai định kỳ

Lịch siêu âm và khám thai định kỳ thường được khuyến nghị là 7 lần đối với thai phụ khỏe mạnh.

Còn đối với những thai phụ có nguy cơ bị bệnh tiểu đường hoặc mắc bệnh lý về tim mạch, huyết áp…. thì số lần siêu âm và khám thai có thể tăng lên. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất về các mốc siêu âm thai cho thai phụ.

  • Siêu âm thai lần đầu tiên

Siêu âm thai lần đầu diễn ra sau khi các mẹ bầu bị chậm kinh và thử thai lên 2 vạch.

Lúc này, việc siêu âm sẽ giúp mẹ bầu biết được tình trạng của thai nhi đã vào tử cung hay chưa, có tim thai chưa, kích thước của túi ối là như thế nào. Ở giai đoạn này, khi mẹ bầu siêu âm thường thực hiện siêu âm thai 2D.

Ngoài việc siêu âm thì ở mốc siêu âm và khám thai lần đầu, các mẹ bầu thường được kiểm tra về cân nặng, đo huyết áp và có thể làm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm dịch âm đạo để biết được nhóm màu, có bị viêm gan hay không và loại trừ nguy cơ viêm nhiễm, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục…

  • Siêu âm lần thứ 2

Siêu âm thai lần thứ 2 thường được thực hiện vào tuần thứ 12-14 của thai kỳ. Đây là mốc siêu âm bắt buộc mẹ bầu cần phải thực hiện.

Ở lần siêu âm này, các mẹ bầu thường được siêu âm thai 4D để khảo sát ban đầu về hình thái của các chi, cột sống và các tạng của thai nhi. Đồng thời, bác sĩ sẽ đo độ mờ da gáy để dự đoán dị tật bẩm sinh do nhiễm sắc thể gây ra.

Thời điểm này, mẹ bầu cũng nên sàng lọc dị tật bẩm sinh kết hợp làm xét nghiệm Double test sẽ giúp phát hiện chính xác hơn nguy cơ hội chứng Down của thai nhi.

  • Siêu âm lần thứ 3

Diễn ra ở  giai đoạn thai từ 15- 19 tuần. Bên cạnh việc siêu âm thai định kỳ, mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc Triple test để dự đoán được nguy cơ dị dạng nhiễm sắc thể của thai nhi.

  • Siêu âm lần thứ 4

Diễn ra vào thời điểm thai nhi từ 20-24 tuần tuổi. Đây là cột mốc siêu âm quan trọng để bác sĩ phát hiện những bất thường của thai nhi như sứt môi hay dị dạng ở các cơ quan khác và bất thường về tim cũng như hệ xương.

Giai đoạn này thì mẹ bầu nên siêu âm thai 4D để theo dõi sự phát triển của thai nhi rõ ràng hơn.

  • Siêu âm lần thứ 5

Siêu âm lần thứ 5 vào là lúc thai nhi từ 26-28 tuần tuổi. Giai đoạn này, các mẹ bầu nên tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hoặc là mũi nhắc lại (nếu sinh lần hai).

  • Siêu âm lần thứ 6

Lần siêu âm thai thứ 6 được thực hiện khi thai nhi được 31-32 tuần tuổi.

Thai phụ cần siêu âm 4D để xác định lần cuối về dị tật thai nhi bẩm sinh và theo dõi động mạch rốn, động mạch não và động mạch tử cung, kết hợp với thăm khám tổng quát để xem xét vị trí ngôi thai nhằm đánh giá, tiên lượng độ phát triển của thai nhi, xác định trường hợp sinh thường hay sinh mổ.

Đây cũng là thời điểm để mẹ bầu tiêm mũi uốn ván lần 2.

  • Lần siêu âm thứ 7

Diễn ra khi thai ở khoảng 35 – 36 tuần nhằm kiểm tra trọng lượng thai, tình trạng nước ối và dây rốn… Siêu âm ở cột mốc này thì bác sĩ sẽ dự báo được cân nặng của em bé lúc sinh.

Từ giai đoạn này, mẹ bầu có thể siêu âm và kiểm tra thai kỳ mỗi tuần hoặc bất cứ lúc nào có dấu hiệu chuyển dạ, đau bụng và ra máu để theo dõi tim thai, cử động của thai nhi và tình trạng độ mở cổ tử cung.

Siêu âm nhiều có tốt không?

Trả lời cho thắc mắc siêu âm nhiều có tốt không? Các chuyên gia y tế cho biết rằng:

Sóng siêu âm nếu tiếp xúc ở mức độ hợp lý về cả thời gian, tần suất và cường độ thì sẽ rất an toàn và không gây hại thai nhi.

Tuy nhiên, nếu lạm dụng siêu âm quá nhiều lần với cường độ, tần suất dày và nhiều lần tác động đến phôi thai thì sẽ gây hại, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, việc lạm dụng siêu âm thai nhiều lần và liên tục có thể gây tổn thương đến não bộ của thai nhi và khiến thai nhi bị dị tật…

Chính vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo các mẹ bầu chỉ lên thực hiện siêu âm thai trong đúng các mốc được khuyến nghị, không nên lạm dụng siêu âm thai để tránh ảnh hưởng đến thai nhi, lại vừa mất thời gian và tốn thêm chi phí…

Siêu âm nhiều có tốt không

Siêu âm thai có cần nhịn ăn không?

Không chỉ thắc mắc về việc siêu âm nhiều có tốt không mà nhiều mẹ bầu khi thực hiện siêu âm thường có thắc mắc là trước khi siêu âm thai có được ăn gì không, siêu âm thai có cần nhịn ăn không, siêu âm thai có được ăn không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì trường hợp nếu các mẹ bầu chỉ thực hiện siêu âm thai bình thường mà không phải làm các xét nghiệm thì trước khi siêu âm thai các mẹ bầu có thể ăn uống bình thường mà không cần nhịn ăn.

Còn đối với trường hợp siêu âm thai đồng thời kết hợp thực hiện một số xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu hay kiểm tra đường huyết, tốc độ lắng của máu… thì tốt hơn là mẹ bầu trước khi siêu âm nên nhịn ăn. Bởi vì việc ăn trước khi siêu âm có thể ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm.

Tuy nhiên, sau khi đã siêu âm xong và hoàn thành các xét nghiệm thì mẹ nên ăn ngay để tránh tình trạng hạ đường huyết ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Như vậy, tùy vào từng trường hợp thực hiện siêu âm mà mẹ bầu cần có sự điều chỉnh cho hợp lý.

Để có kết quả siêu âm chính xác hơn thì trước khi siêu âm, các mẹ bầu nên uống nhiều nước và nhịn tiểu.

Siêu âm cân nặng thai nhi có đúng không?

Khi siêu âm, các bác sỹ sẽ thông báo cho thai phụ biết sự phát triển của thai nhi, trong đó có cân nặng. Những chỉ số này thường khá chính xác và mang tính tương đối (sai số khoảng 10-15%).

Ngoài ra, những chỉ số về cân nặng của thai nhi chỉ mang tính tham khảo nên mẹ bầu không cần phải quá lo lắng khi thai nhi chưa đạt được cân nặng như mình mong muốn, chỉ cần thai nhi phát triển tốt và không có bất kỳ bất thường nào là được.

Siêu âm 4D có gây hại cho thai nhi không?

Siêu âm nhiều có tốt không và siêu âm 4D có gây hại gì cho thai nhi không? là những thắc mắc thường song hành nhau khi mẹ bầu thực hiện siêu âm thai.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học hiện đại, siêu âm thai thai đã áp dụng hình thức siêu âm 4D giúp bố mẹ có thể nhìn thấy khuôn mặt, làn da và tay chân cùng những chuyển động của thai nhi trong bụng một cách rõ nét hơn.

Tuy nhiên, khi thực hiện hình thức siêu âm này thì các mẹ bầu vẫn thường lo lắng không biết siêu âm 4D có hại cho thai nhi không?

Các chuyên gia cho biết cho đến hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào cho thấy siêu âm 4D sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Các tần số sóng từ của các loại máy siêu âm này là khoảng 1.5 MHertz cho tới 60MHertz (bước sóng âm thanh con người nghe được bằng tai là 20 đến20.000 Hertz) nên không gây hại gì đến em bé trong bụng.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần lưu ý là không nên lạm dụng hình thức siêu âm 4D bởi vì có những vị trí như mắt hoặc tuyến sinh dục của thai nhi rất nhạy cảm với sóng siêu âm. Vì thế, chỉ siêu âm thai 4D khi được bác sỹ chuyên khoa chỉ định.

Trong suốt cả thai kỳ, nếu sức khỏe bình thường thì thai phụ chỉ cần siêu âm 4D khoảng 3 lần là đủ. Lần thứ nhất là khi thai được 12 tuần để kiểm tra và đo độ mờ da gáy, lần thứ 2 là khi thai được 22 tuần để phát hiện những dị tật như sứt môi, lần thứ 3 là khi thai được 32 tuần để phát hiện lần cuối về dị tật thai nhi bẩm sinh.

Siêu âm Doppler thai nhi là gì?

Siêu âm Doppler thai nhi là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp đo lường lưu lượng máu ở các bộ phận khác nhau trong cơ thể thai nhi.

Siêu âm Doppler thường được sử dụng trong 3 tháng cuối của thai kỳ đối với những bà bầu có mức nước ối thấp, Rh không tương thích, đa thai…

Siêu âm Doppler thai nhi giúp phát hiện hở van 2 lán, 3 lá của tim thai, giúp phát hiện nguy cơ bị hẹp tim thai và đánh giá được tình trạng sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi.

Siêu âm hết bao nhiêu tiền

Siêu âm thai hết bao nhiêu tiền?

Khi thực hiện siêu âm thai thì ngoài vấn đề siêu âm nhiều có tốt không? siêu âm có chính xác không, có cần nhịn ăn không,… thì một vấn đề cũng được nhiều mẹ bầu quan tâm hàng đầu đó là chi phí siêu âm thai.

Đối với vấn đề siêu âm thai hết bao nhiêu tiền thì chúng tôi xin nói thêm rằng, ở mỗi cơ sở y tế, địa chỉ thực hiện siêu âm thì giá siêu âm thai sẽ có khác nhau. Bên cạnh đó thì hình thức siêu âm thai khác nhau nên chi phí cũng có sự khác nhau. Ngoài ra, khi thực hiện siêu âm thai thì mỗi mẹ bầu sẽ có những nhu cầu khác nhau nên chi phí cũng có thể là khác nhau.

Nếu mẹ bầu siêu âm thai 2D thì chi phí sẽ thấp hơn siêu âm thai 3D và 4D. Bên cạnh đó thì nếu mẹ bầu chỉ thực hiện siêu âm thông thường thì chi phí cũng sẽ thấp hơn so với những người vừa siêu âm, vừa xét nghiệm và có những nhu cầu sử dụng các dịch vụ khác.

Thông thường thì giá siêu âm thai tại các cơ sở y tế có thể dao động từ khoảng 100 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng tùy vào từng loại hình siêu âm. Ngoài ra, nếu mẹ bầu có thể nhu cầu sử dụng các dích vụ thăm khám, kiểm tra khác thì sẽ mất thêm một khoản phí tương đương với dịch vụ đó.

Địa chỉ siêu âm thai uy tín tại Hà Nội.

Tại Hà Nội hiện nay có rất, rất nhiều cơ sở y tế, địa chỉ thực hiện siêu âm thai nên việc lựa chọn cho mình một địa chỉ vừa uy tín vừa thuận tiện lại chi phí phù hợp, dịch vụ tốt,… luôn là bài toán được các mẹ bầu cân nhắc.

Để được siêu âm thai nhanh chóng, chính xác và tiện lợi, không phải chờ đợi thì chị em có thể lựa chọn Phòng khám Phụ khoa 52 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội để thực hiện siêu âm thai, theo dõi thai kỳ.

Phòng khám là đơn vị y tế chuyên khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản, theo dõi thai kỳ, siêu âm thai được hơn 80% chị em phụ nữ tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận tin tưởng, lựa chọn. Vì vậy, mẹ bầu có thể yên tâm khi đến Phòng khám để siêu âm thai, theo dõi thai kỳ, chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Đến với Phòng khám, các mẹ bầu sẽ được đội ngũ nhân viên y tế của Phòng khám tiếp đón tận tình và chu đáo, thực hiện thủ tục thăm khám, siêu âm nhanh chóng, tiện lợi. Mẹ bầu không phải chờ đợi lâu mà sẽ được thăm khám, siêu âm ngay sau khi làm thủ tục.

Phòng khám được đầu tư đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại, với máy siêu âm 2D, siêu âm màu 4D,… được nhập khẩu 100% từ nước ngoài cho kết quả thăm khám, siêu âm nhanh chóng và chính xác.

Đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên thực hiện siêu âm là những người được đào tạo chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, tận tâm, tận tình sẽ tư vấn kỹ càng, chi tiết cho mẹ bầu.

Môi trường y tế của Phòng khám khang trang, sạch sẽ với đầy đủ tiện nghi, được vô trùng hoàn toàn mang đến cảm giác thoải mái và yên tâm cho mẹ bầu.

Phòng khám luôn đảm bảo sự riêng tư cho mẹ bầu với các phòng chức năng riêng biệt, khép kín và đầy đủ tiện nghi, thông tin cá nhân được bảo mật hoàn toàn.

Chi phí siêu âm thai cũng như mọi chi phí khác tại Phòng khám đều được niêm yết theo đúng quy định và được công khai minh bạch. Phòng khám cam kết không có tình trạng nhận phong bì.

Nếu chị em bận rộn không thu xếp được thời gian hành chính thì có thể đến Phòng khám ngoài giờ hành chính bởi thời gian làm việc của Phòng khám linh hoạt từ 7h30-20h tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ và ngày lễ.

Hệ thống tư vấn trực tuyến và đường dây nóng của Phòng khám hoạt động 24/24 sẽ giúp chị em giải đáp mọi thắc mắc về các vấn đề siêu âm thai, sức khỏe phụ khoa, sức khỏe sinh sản,…

Trên đây là những thông tin tổng quát về siêu âm thai, hi vọng những thông tin này sẽ giúp mẹ bầu biết được siêu âm nhiều có tốt không và có quyết định, lựa chọn đúng đắn để chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh.

Nếu còn có thắc mắc hay băn khoăn gì về vấn đề siêu âm thai hay các vấn đề sản phụ khoa, sức khỏe sinh sản hãy gọi điện thoại cho chúng tôi theo số: 03.56.56.52.52 – 03.59.56.52.52 hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản cấp I, từng là Phó khoa Ngoại – Tổng hợp (hay còn gọi là khoa Phụ Sản) của bệnh viện 198 – Bộ Công An. Bác sĩ Phạm Thị Minh Trang đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị: Bệnh phụ khoa, bao gồm các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục nữ (viêm âm hộ - âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm vòi trứng, buồng trứng…), Các bệnh về rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, vô kinh, đau bụng kinh…Chẩn đoán và điều trị vô sinh –hiếm muộn ở nữ giới, tư vấn và thực hiện các hình thức phẫu thuật làm đẹp vùng kín cho chị em phụ nữ. Chuyên gia tư vấn về các vấn đề sinh sản và kế hoạch hóa gia đình như khám tư vấn tránh thai, sử dụng các biện pháp tránh thai có hiệu quả, tư vấn và thực hiện phá thai an toàn (phá thai bằng thuốc và nạo, hút thai)...

Bài viết liên quan

[2020] Bật mí: “phòng khám thai tốt ở Hà Nội”

[2020] Bật mí: “phòng khám thai tốt ở Hà Nội”

Ở Hà Nội có rất nhiều cơ sở y tế chuyên khoa thực hiện thăm khám thai định kỳ, chính vì vậy, lựa chọn được...

[Bảng giá siêu âm cụ thể nhất 2020] Siêu âm thai giá bao nhiêu?

[Bảng giá siêu âm cụ thể nhất 2020] Siêu âm thai giá bao nhiêu?

Trong suốt quá trình mang thai, siêu âm thai được đánh giá là một trong những việc làm hết sức quan trọng và cần thiết....

Hiện tượng ra máu khi mang thai: Những điều mẹ bầu nhất định phải biết!

Hiện tượng ra máu khi mang thai: Những điều mẹ bầu nhất định phải biết!

Ra máu khi mang thai khiến không ít chị em lo sợ và bất an. Bởi, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo thai...

© bản quyển thuộc phòng khám đa khoa 52 nguyễn trãi