Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi được sự cấp phép của Sở Y tế
8:00 - 20:00

Tất cả các ngày trong tuần

HOTLINE

03.56.56.52.52
banner ưu đãi
Home Cẩm nang sức khỏe Cẩm nang mẹ và bé Chia sẻ phương pháp kích sữa mỗi ngày 3 lít của bà mẹ 9x Hà Thành!

Chia sẻ phương pháp kích sữa mỗi ngày 3 lít của bà mẹ 9x Hà Thành!

Sau sinh rất nhiều chị em lo lắng vì sữa về ít không đủ cho bé bú. Nếu bạn đăng gặp phải tình trạng này thì không nên quá lo lắng. Bà viết sau đây sẽ chia sẻ phương pháp kích sữa hiệu quả hơn 3 lít sữa mỗi ngày của bà mẹ 9X Hà Thành, bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Phương pháp kích sữa

Hành trình tìm tới phương pháp kích sữa của bà mẹ 9x Hà Thành

Chia sẻ về vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ, chị Nguyên Thị Thu Phương (hiện đang sinh sống tại Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết, sinh con lần đầu, do không có nhiều kiến thức, kinh nghiệm và nghĩ cơ địa của chị ít sữa nên chị chỉ cho con bú sữa mẹ tới tháng thứ 4, sau đó bé ăn sữa ngoài hoàn toàn.

Thời gian sau đó, chị tìm hiểu trên mạng về các công dụng của sữa mẹ cũng như cách nuôi con an toàn, hiệu quả bằng sữa mẹ, thì chị thực sự rất tiếc bởi đã không tìm hiểu sớm hơn, không có đủ kiến thức để kích sữa, gọi sữa về cho con.

Vì thế, trước khi sinh con lần 2 chị đã chuẩn bị rất kỹ về mặt kiến thức cũng như tham khảo ý kiến của nhiều chị em khác trên diễn đàn, mạng xã hội để học hỏi kinh nghiệm. Hiện tại, chị đang rất thành công vì tìm đúng phương pháp kích sữa, có nguồn sữa dồi dào cung cấp đủ thuốc cho bé 3 tháng tuổi và bé 3 tuổi.

Chị Thu Phương còn cho biết thêm, hiện tại có ngày chị hút được gần 3 lít sữa, có hôm hơn nhưng vì lượng sữa dư nhiều nên có những ngày chị bỏ không hút đêm. Dù thế, lượng sữa mỗi ngày của chị vẫn dư dả để 2 con uống và để đông dành sau này khi cần.

Điều đáng nói ở đây đó là sau khi sinh bé thứ 2 chị không còn nhiều sữa nữa. Chính vì thế, chị đã rất chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm của các bà mẹ đi trước. Tới khi sữa ít hẳn, chị mới kiên trì áp dụng phương pháp kích sữa và có thành công như hiện tại.

Bật mí phương pháp kích sữa của bà mẹ 9x Hà Thành.

Nói về bí quyết kích thích nhiều sữa, chị Thu Phương khiến tốn trả lời: Những gì mình có được như ngày hôm nay, tất cả đều là kinh nghiệm cá nhân, một phần mình tham khảo trên sach báo về sữa mẹ, chắt lọc các thông tin mà những bà mẹ đi trước để lại và thứ hai là đúc rút ra từ lần sinh con thứ nhất.

Bên cạnh đó, chị Phương cũng không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm của mình với những mẹ bỉm sữa với hy vọng bất kỳ mẹ nào cũng có nguồn sữa dồi dào, cung cấp đủ sữa cho con yêu, bởi không có gì quý bằng sữa mẹ.

Sau đây là phương pháp kích sữa được chị Thu Phương chia sẻ:

  • Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng chiếm tới 70% trong công cuộc kích sữa. Vì thế, nếu mẹ muốn gọi sữa về “như mưa” thì bắt buộc mẹ phải có chế độ ăn uống khoa học và hợp lý.

Trước tiên, mẹ cần đảm bảo uống đủ 3 lít nước mối ngày, riêng mình thì mình chọn nước ấm, để tránh lạnh bụng và những vấn đề sức khỏe khác. Đối với phần ăn thì chị em nên ăn đa dạng thực phẩm, chẳng hạn như ăn nhiều rau lang, mướp, rau mồng tơi, rau dều, canh,…

Bởi, rau chứa hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất,…rất dồi dào, điều này sẽ góp phần kích thích tuyến vú tiết ra nhiều sữa hơn. Nên ăn thực phẩm rau sạch, đảm bảo an toàn chị nhé!

  • Da tiếp da

Chắc chắn nhiều mẹ sẽ bất ngờ với cách kích sữa này của mình. Mình thường xuyên tiếp xúc da với da em bé. Ngoài ra, mình cũng massage đều đặn vòng 3 và thực hiện trước, sau khi hút sữa. Điều này sẽ kích thích tuyến sữa, như tín hiệu thông báo cho não biết rằng mình chuẩn bị hút sữa hay đã sữa sữa và cần sản xuất tiếp.

Bé thứ 2 nhà mình hiện được 3 tháng tuổi và bú mẹ hoàn toàn, không như bé đầu phải ăn sữa ngoài. Do mình có kiến thức và kinh nghiệm hơn nên mình định sẽ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất 24 tháng và cho bé bú tới khi nào mà bé cảm thấy chán.

  • Cho con bú

Cho con bú là phương pháp kích sữa nhanh, hiệu quả và tốt nhất. Sữa mẹ được sản xuất nhờ hormone và sữa tiếp tực được sản xuất khi tuyến sữa được làm trống. Nhưng nếu như mẹ gặp khó khăn khi cho con bú trực tiếp thì mẹ có thể sử dụng máy hút sữa.

Khi sử dụng máy hút sữa kể kích sữa thì mẹ phải thực hiện hút sữa 8 – 9 lần/ngày, cách 2 – 3 giờ/lần, không bỏ cữ cũng như không quá cữ 30 phút. Vào buổi đêm thì mẹ có thể giãn cữ ra lên 4 giờ.

Đêm chính là lúc tuyến sữa hoạt động mạnh mẽ nhất, vì thế mẹ nên cố gắng dậy hút sữa ít nhất 1 lần. Đối với những mẹ cho con bú thì điều quan trọng nhất đó là phải có khớp ngậm đúng, tư thế bú đúng.

Bởi, khớp ngậm đúng thì lưỡi của bé mới massage vào đúng dây thần kinh kích sữa (đối với ngực bên trái góc 5 giờ và ngực bên ngoài là góc 7 giờ), việc tiết sữa sẽ nhanh, mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, tư thế bú đúng sẽ giúp bé thoải mái hơn cũng như bú lâu hơn.

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể áp dụng cách cho bé bú 1 bên ngực, bên còn lại sử dụng máy hút sữa. Tuy cách này hơi mỏi người bởi vừa phải ôm bé vừa phải hút sữa.

Tuy nhiên, việc kích thích tuyến sữa sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều nhờ sự tác động của miệng bé lên dây thần kinh trên ngực. Nếu mẹ thực hiện cách này thì mẹ hút thêm 10 phút sau khi bé đã bú xong.

  • Cách cho con bú và hút sữa của chị Phương

Thường mình hay áp dụng cách này, sau khi cho em bé bú xong khoảng 10 phút, mình sẽ massage và hút sữa ra. Cách làm này sẽ giúp tuyến sữa bị trống hoàn toàn. Những mẹ hay có thói quen để dành sữa cho cứ bú sau bé, vỡi mình như thế không đúng.

Các mẹ nên làm trống tuyến sữa càng nhiều, nhanh thì việc tạo ra nguồn sữa mới mới bắt đầu. Nếu tuyến sữa vẫn còn dư sữa thì não và các cơ quan khác sẽ hiểu nôm na rằng “à, đang còn sữa, sữa vẫn đang dư không cần phải sản xuất thêm nữa”.

Phương pháp kích sữa

Lưu ý khi sử dụng máy hút sữa

Một trong những lưu ý khi sử dụng máy hút sữa mẹ cần biết đó là, mẹ chỉ nên vặn tốc hộ hoạt động của máy hút sữa ở mức độ nhẹ, sau đó tăng dần lên. Tuy nhiên không nên vặn quá mức trung bình.

Sau khi nghe và cảm giác sữa đã ra thì mẹ vặn mạnh hơn một chút. Bởi, mình cảm thấy vặn mạnh đầu ti sẽ bị đau, sữa không những không về mà con đối diện với tình trạng nứt cổ gà cũng như nhiều triệu chứng khó chịu khác.

Như mình thì mình sẽ uống 200ml nước ấm, sau đó massage ngực trong khoảng 3 phút rồi mới bắt đầu hút. Hút được khoảng 10 – 15 phút hay thấy sữa cạn dần thì mình tắt máy, ngưng hút 5 – 10 phút.

Trong khoảng thời gian ngưng hút thì mình massage ngực. Sau đó lại uống nước ấm để tiếp tục hút sữa. Mình hay gọi đó là nghỉ giữa hiệu, mình thấy cách làm này hiệu quả giúp sữa về lần nữa.

Mình cũng khuyên chị em nên vắt tay sau khi đã ngưng dùng máy. Bởi, nhiều khi vắt máy không ra nhưng vắt tay nó lại ra và bắn thành tia. Điều này sẽ giúp ống sữa trống hoàn toàn.

Các mẹ cần biết rằng, việc cho bé bú/ hút càng nhiều thì sữa sẽ ra càng nhiều, đó là cơ chế hoạt động tự nhiên của sữa mẹ. Có rất nhiều mẹ sau khi hút thấy sữa chỉ ra được khoảng 30 – 40ml thì liền nản và nghĩ rằng mình đã thất bại.

Tuy nhiên, thực tế, tính sữa tăng lên là tổng của lượng sữa trong ngày mẹ nhận được tăng lên chứ không phải là tăng trong từng cữ tăng vù lên.

  • Ví dụ cụ thể:

Ngày chị em hút 4 lần, mỗi lần 150ml, tương đương với nhận được 600ml. Nếu chị em tăng lên ngày hút 8 lần, mỗi lần 100ml thì tương đương sữa nhận được là 800ml.

Cách tính như vậy nhằm giúp mẹ thấy tổng lượng sữa của mình gia tăng khi tăng cữ, cho dù sữa trong mỗi cữ sẽ ít hơn.

Ngoài ra, mình cũng lưu ý các mẹ nên tránh lạm dụng máy hút sữa. Bởi, việc kích sữa chỉ áp dụng trong trường hợp đặc biệt như mất sữa, sữa ra quá ít, muốn dự trữ sữa khi phải đi làm trở lại.

Nếu như các mẹ vẫn đủ sữa cho con và mới sinh dậy vừa ôm con cho ti là khỏe nhất. Khoảng thời gian để sữa về sau khi mất sữa còn tùy thuộc vào vấn đề mẹ đã mất sữa trong bao lâu cũng như sự kiên trì, quyết tâm của mẹ.

Một chia sẻ nữa dành cho các mẹ đó là nên tìm hiểu đọc các tài liệu có nguồn tin cậy để tìm hiểu về cơ chế hoạt động của sữa mẹ. Bởi, có những cái chỉ cần mình hiểu sai sẽ ảnh hưởng tới công cuộc kích sữa, từ đó dẫn tới tâm lý chán nản.

Chẳng hạn như cứ nói rằng cơ địa mình vốn dĩ ít sữa, ngực nhỏ nên không có nhiều sữa,…là không đúng, bởi hiện tại mỗi ngày mình đang có thể hút được sữa lên tới 3 lít.

Cách kích sữa bằng tay massage ngực cho mẹ

Vì sao massage là một trong những phương pháp kích sữa cho mẹ? Việc tác động trực tiếp tới ống dẫn sữa sẽ giúp ống dẫn sữa lưu thông, giãn nở, từ đó sữa chảy nhanh hơn, nhiều hơn.

Massage bầu ngực không những là phương pháp kích sữa mẹ giúp cho lượng sữa ra nhiều hơn mà còn là tuyệt chiêu giúp phòng ngừa ung thư vú. Ngoài ra, nó cũng giúp mẹ giải quyết những vấn đề liên quan khác như: áp xe, u vú,…

Cách kích sữa hiệu quả

  • Massage vú được thực hiện như sau:

Đầu tiên mẹ chuẩn bị một chậu nước ấm, một chiếc khăn mềm. Lấy khăn nhúng vào nước sau đó áp khăn lên trên ngực massage nhẹ nhàng theo chiều quay của kim đồng hồm. Thực hiện đều đặn mỗi ngày 2 lần và mỗi lần từ 15 – 20 phút.

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp kích sữa của chị Thu Phương, hy vọng đã giúp chị em có thêm kiến thức, động lực gọi sữa về cho con. Mọi vướng mắc cần giải đáp, chị em hãy trao đổi trực tiếp TẠI ĐÂY.

Đây là kinh nghiệm của cá nhân mình và hy vọng sẽ hữu ích với tất cả các mẹ để chúng ta có nguồn sữa dồi dào cho các con.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản cấp I, từng là Phó khoa Ngoại – Tổng hợp (hay còn gọi là khoa Phụ Sản) của bệnh viện 198 – Bộ Công An. Bác sĩ Phạm Thị Minh Trang đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị: Bệnh phụ khoa, bao gồm các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục nữ (viêm âm hộ - âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm vòi trứng, buồng trứng…), Các bệnh về rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, vô kinh, đau bụng kinh…Chẩn đoán và điều trị vô sinh –hiếm muộn ở nữ giới, tư vấn và thực hiện các hình thức phẫu thuật làm đẹp vùng kín cho chị em phụ nữ. Chuyên gia tư vấn về các vấn đề sinh sản và kế hoạch hóa gia đình như khám tư vấn tránh thai, sử dụng các biện pháp tránh thai có hiệu quả, tư vấn và thực hiện phá thai an toàn (phá thai bằng thuốc và nạo, hút thai)...

Bài viết liên quan

9+ Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu!

9+ Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu!

Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng nhất trong thai kỳ mà mẹ bầu cần phải hết sức lưu để có một...

[Tổng hợp] Sau sinh nên ăn gì và kiêng gì?

[Tổng hợp] Sau sinh nên ăn gì và kiêng gì?

Sau khoảng thời gian “vượt cạn thành công” là lúc cơ thể người mẹ cần được chăm sóc đặc biệt, nhất là chế độ dinh...

[Mẹo] Chuẩn bị đồ đi sinh – giỏ đồ đi sinh không thiếu!

[Mẹo] Chuẩn bị đồ đi sinh – giỏ đồ đi sinh không thiếu!

Bắt đầu lên kế hoạch và chuẩn bị đồ đi sinh vào khoảng tháng thứ 7 – 8 của thai kỳ là việc làm rất...

© bản quyển thuộc phòng khám đa khoa 52 nguyễn trãi