Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi được sự cấp phép của Sở Y tế
8:00 - 20:00

Tất cả các ngày trong tuần

HOTLINE

03.56.56.52.52
banner ưu đãi
Home Phụ khoa Bệnh buồng trứng Ứ nước vòi trứng Bệnh ứ nước vòi trứng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Bệnh ứ nước vòi trứng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Ứ nước vòi trứng là một bệnh lý ở vòi trứng mà khá nhiều chị em phụ nữ đang mắc phải. Tuy nhiên, hầu hết chị em đều không biết bệnh ứ nước vòi trứng là như thế nào, nguyên nhân do đâu và triệu chứng thế nào, cách điều trị ra làm sao? Tất cả những thông tin về bệnh ứ nước vòi trứng ở chị em phụ nữ sẽ được các bác sỹ chuyên Sản phụ khoa của Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội cung cấp trong bài viết dưới đây, chị em hãy cùng tham khảo để biết được nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả khi bị bệnh ứ nước vòi trứng.

ứ nước vòi trứng

Bệnh ứ nước vòi trứng là gì?

Ứ nước vòi trứng (hay còn gọi là ứ dịch vòi trứng/ống dẫn trứng) là một bệnh lý  xảy ra ở vòi trứng thường gặp ở chị em nữ giới trong độ tuổi sinh sản khi vòi trứng (ống dẫn trứng) bị ứa nước, ứa dịch ở vòi trứng.

Vòi trứng chính là nơi mà trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai. Việc chị em bị ứ nước vòi trứng sẽ gây tắc nghẽn ở vòi trứng khiến cho tinh trùng và trứng khó hoặc không gặp được nhau để thụ thai dẫn tới tình trạng vô sinh – hiếm muộn.

Nguyên nhân gây ứ nước vòi trứng ở nữ giới là gì?

Các bác sỹ Sản phụ khoa của Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội cho biết rằng có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ứ nước vòi trứng ở chị em phụ nữ, trong đó các nguyên nhân chủ yếu là do:

 • Biến chứng của một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa:

Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo – âm hộ, viêm cổ tử cung, viêm tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm vùng chậu… nếu không được điều trị dứt điểm thì viêm nhiễm sẽ lây lan đến vòi trứng và gây viêm vòi trứng. Khi vòi trứng bị viêm nhiễm sẽ bị dãn rộng và chứa đầy dịch, gây ứ nước, ứ dịch ở vòi trứng.

 • Quan hệ tình dục không an toàn:

Quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều người, có nhiều bạn tình sẽ khiến cho các tác nhân như lậu cầu khuẩn, chlamydia, nấm, trùng roi,… từ các bộ phận sinh dục khác hoặc từ bạn tình lây lan đến vòi trứng gây viêm vòi trứng và ứ nước vòi trứng.

 • Vấn đề vệ sinh vùng kín:

Việc vệ sinh vùng kín không sạch sẽ hoặc vệ sinh không đúng cách, không chú ý vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục, trong chu kỳ kinh nguyệt, thụt rửa sâu bên trong âm đạo, sử dụng các dung dịch vệ sinh có nồng độ kiềm cao để vệ sinh vùng kín… cũng có thể là nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa, viêm vòi trứng và ứ nước vòi trứng ở chị em nữ giới.

 • Một số nguyên nhân khác:

Ngoài những nguyên nhân trên thì bệnh ứ nước vòi trứng còn có thể do một số nguyên nhân khác gây ra như có phẫu thuật trước đó (nhất là phẫu thuật ống dẫn trứng) hoặc do viêm dính vùng chậu.

Dấu hiệu của bệnh ứ nước vòi trứng ở nữ giới

Các bác sỹ chuyên khoa của Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cũng cho biết thêm về dấu hiệu, biểu hiện của bệnh ứ nước vòi trứng thường không đặc trưng và khá giống với các bệnh lý phụ khoa khác vì thế nên rất khó nhận biết và bệnh thường phát hiện khi đã chuyển sang giai đoạn nặng khi chị em đi khám phụ khoa, khám vô sinh.

Khi mắc bệnh ứ nước vòi trứng, chị em thường có những dấu hiệu, biểu hiện, triệu chứng như:

 • Đau bụng: Khi bị ứ nước vòi trứng, chị em thường có triệu chứng đau ở vùng bụng dưới hoặc đau khắp cả vùng bụng (có khi đau âm ỉ nhưng cũng có trường hợp đau dữ dội). Đăc biệt càng đến gần đến chu kỳ kinh nguyệt thì cảm giác đau càng tăng lên.
 • Rối loạn kinh nguyệt: Khi vòi trứng bị ứ nước cũng gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em và gây rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt ra nhiều, đau bụng kinh.
 • Vô sinh – hiếm muộn: Vòi trứng là nơi tinh trùng của nam giới gặp trứng của nữ giới để thụ thai. Tuy nhiên, khi vòi trứng bị ứ nước, ứ dịch sẽ gây cản trở tinh trùng và trứng gặp nhau nên dẫn tới vô sinh – hiếm muộn. Và khi bị ứ nước vòi trứng thì chị em thường có biểu hiện vô sinh , đi khám mới biết mình bị ứ nước vòi trứng.
 • Ngoài ra, chị em bị ứ nước vòi trứng còn có biểu hiện đau khi quan hệ tình dục và ra nhiều khí hứ bất thường có mùi hôi khó chịu.

Bệnh ứ nước vòi trứng có nguy hiểm không và mức độ nguy hiểm như thế nào?

Các bác sỹ chuyên Sản phụ khoa của Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cũng cho biết thêm rằng:

Bệnh ứ nước vòi trứng ở chị em phụ nữ là một bệnh lý phụ khoa rất nguy hiểm. Bệnh nếu không được điều trị đúng cách và hiệu quả sẽ thường xuyên tái phát và gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe, khả năng sinh sản của người bệnh như:

 • Ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày: Những triệu chứng của bệnh ứ nước vòi trứng khiến người bệnh cảm thấy phiền toái, khó chịu và mệt mỏi, bất tiện trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày.
 • Ảnh hưởng đến đời sống tình dục: Khi bị ứ nước vòi trứng, chị em thường có triệu chứng đau khi quan hệ tình dục nên thường có tâm lý ngại và sợ quan hệ tình dục gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Bên cạnh đó, khi bị bệnh mà chị em có quan hệ tình dục không an toàn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản: Bệnh ứ nước vòi trứng gây cản trở tinh trùng và trứng gặp nhau làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai khiến người bệnh có nguy cơ cao bị vô sinh – hiếm muộn và mang thai ngoài tử cung.
 • Ảnh hưởng đến thai nhi: Bệnh ứ nước vòi trứng nếu mang thai thì có nguy cơ mang thai ngoài tử cung buộc phải mổ cấp cứu lấy thai ra ngoài. Còn nếu mắc bệnh ứ nước vòi trứng trong quá trình mang thai thì sẽ có nguy cơ sảy thai cao, thai chết lưu, sinh non…

Bệnh ứ nước vòi trứng có mang thai được không?

Đối với thắc mắc này thì các bác sỹ chuyên khoa của Phòng khám cho biết rằng tất cả các bệnh lý, những tổn thương ở bộ phận sinh dục, đặc biệt là vòi trứng và buồng trứng thì đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và có thể gây vô sinh – hiếm muộn, trong đó kể cả bệnh ứ nước vòi trứng.

Như vậy, bệnh ứ nước vòi trứng có mang thai được không? thì câu trả lời là khi mắc bệnh lý này, chị em rất khó mang thai và có thể bị vô sinh – hiếm muộn.

Giải thích cho lý do vì sao bệnh ứ nước vòi trứng lại khó mang thai và có thể dẫn đến vô sinh – hiếm muộn thì các bác sỹ cho biết:

Do vòi trứng là nơi tinh trùng và trứng gặp nhau để thụ tinh trước khi về làm tổ tại tử cung. Tuy nhiên, khi vòi trứng bị ứ nước, ứ dịch sẽ gây cản trở, khiến cho tinh trùng và trứng khó gặp nhau nên không thể thụ thai dẫn tới vô sinh – hiếm muộn.

Bên cạnh đó, khi vòi trứng bị ứ nước sẽ thường kèm theo một số bệnh lý phụ khoa khác như viêm nhiễm phụ khoa, viêm dính vòi trứng nên rất khó để thụ thai.

Ngoài ra thì khi bị ứ nước vòi trứng, chị em thường bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều nên thời gian rụng trứng cũng bị ảnh hưởng theo do đó chị em khó tính được ngày rụng trứng chính xác để thụ thai nên khó mang thai.

Do đó, các bác sỹ khuyến cáo chị em khi phát hiện mình bị ứ nước vòi trứng thì cần chủ động thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt để hạn chế tối đa những ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe và sức khỏe sinh sản.

Cách chữa ứ nước vòi trứng hiệu quả

Do triệu chứng của ứ nước vòi trứng dễ nhầm lẫn với một số bệnh phụ khoa khác nên khi có những triệu chứng của bệnh ứ nước vòi trứng, người bệnh một là âm thầm chịu đựng, hai là tự ý mua thuốc chữa viêm phụ khoa về dùng khiến cho bệnh không khỏi mà còn nặng thêm và nguy hiểm hơn khiến cho việc chữa trị ứ nước vòi trứng là không hề dễ dàng và phức tạp hơn nhiều.

Do đó, các bác sỹ khuyến cáo chị em là tuyệt đối không được tự ý điều trị khi chưa thăm khám và nắm bắt rõ tình trạng bệnh lý của mình. Việc dùng sai thuốc, sai cách sẽ chỉ khiến người bệnh “tiền mất tật mang”, mất nhiều thời gian điều trị và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Việc chữa trị ứ nước vòi trứng cần phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ tổn thương của vòi trứng, vị trí bị ứ nước ở vòi trứng là 1 bên hay cả 2 bên vòi trứng và tình trạng sức khỏe của người bệnh, các bác sỹ mới tư vấn và đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp và hiệu quả cho từng trường hợp cụ thể.

Vì thế, khi bị ứ nước vòi trứng, chị em cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa sản uy tín để được các bác sỹ thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết, siêu âm, chụp X-quang tử cung, vòi trứng nhằm chẩn đoán chính xác và nắm bắt được tình trạng bệnh lý để đưa có phác đồ chữa trị hiệu quả nhất.

Sau khi thăm khám, dựa vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân mà các bác sỹ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp bằng nội khoa (bằng thuốc) hoặc can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật)  nhằm mang lại hiệu quả cao và an toàn, dứt điểm cho người bệnh. Nếu chị em bị ứ nước vòi trứng do biến chứng của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thì việc chữa trị cần phải kết hợp chữa khỏi các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Bên cạnh đó, để tăng hiệu quả chữa trị thì ngoài việc thực hiện theo đúng chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa, người bệnh cũng cần chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, kiêng quan hệ tình dục khi cơ quan sinh dục chưa hồi phục hoàn toàn, tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sỹ…

Trên đây là tổng hợp những thông tin về bệnh ư nước vòi trứng, mong rằng thông qua những thông tin này sẽ giúp chị em biết được nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị bệnh ứ nước vòi trứng để có biện pháp phòng tránh hiệu quả cũng như nhận biết và chữa trị kịp thời khi mắc bệnh.

Nếu còn có thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm về các bệnh lý phụ khoa, chị em hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 03.56.56.52.52 hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Phạm Thị Minh Trang

Phòng khám Phụ khoa 52 Nguyễn Trãi

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản cấp I, từng là Phó khoa Ngoại – Tổng hợp (hay còn gọi là khoa Phụ Sản) của bệnh viện 198 – Bộ Công An. Bác sĩ Phạm Thị Minh Trang đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị: Bệnh phụ khoa, bao gồm các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục nữ (viêm âm hộ - âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm vòi trứng, buồng trứng…), Các bệnh về rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, vô kinh, đau bụng kinh…Chẩn đoán và điều trị vô sinh –hiếm muộn ở nữ giới, tư vấn và thực hiện các hình thức phẫu thuật làm đẹp vùng kín cho chị em phụ nữ. Chuyên gia tư vấn về các vấn đề sinh sản và kế hoạch hóa gia đình như khám tư vấn tránh thai, sử dụng các biện pháp tránh thai có hiệu quả, tư vấn và thực hiện phá thai an toàn (phá thai bằng thuốc và nạo, hút thai)...

Bài viết liên quan

© bản quyển thuộc phòng khám đa khoa 52 nguyễn trãi